ถั่วกรอบแก้ว
    
องค์การบริหารส่วนตำบลตาคลี ร่วมทอดถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน [ 3 พ.ย. 2559 ] อ่าน 169 
 
 ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ องค์การบริหารส่วนตำบลตาคลี อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ค่ะ
 
 
 
ด้วยความห่วงใย
 

ห่วงคนใกล้เคียงบ้าง อ่านแล้ว   กระจายข่าวด้วยนะครับ ( สำคัญ )
ประกาศเพิกถอนยา
ขณะนี้อนุกรรมการควบคุมอันตรายจากการใช้ยา มีมติในรอบแรกว่า ให้เพิกถอนยาที่มีส่วนผสมของ พีพีเอ ซึ่งมีผลทำให้ เลือดออกในสมอง ได้ ต่อไปนี้
1. ทิฟฟี่
2. ดีคอลเจน
3. นูต้า
4. นูต้าโคล
5. ทิพทอพ 6. ฟาโคเจน
7. โคลัยซาล
8. ไดมีเท๊ป
มาม่า ไวไว แบบถ้วย
มีผู้แจ้งข่าวเกี่ยวกับอันตรายของการกิน บะหมี่สำเร็จรูป ที่บรรจุในถ้วย (Cup) ว่าหลานของเพื่อนเขาชอบกินบะหมี่ใส่ถ้วยมาก ต่อมาแพทย์ตรวจพบว่าผนังกระเพาะอาหารของหลานผู้นี้มี ขี้ผึ้ง (wax) เคลือบอยู่ คาดว่ามาจากบะหมี่สำเร็จรูปที่บรรจุในถ้วย ซึ่งเคลือบด้วยขี้ผึ้งชนิดที่กินได้ แต่แม้จะเป็นขี้ผึ้งชนิดที่กินได้ การรับประทานเข้าไปเป็นประจำก็ทำให้ตับของเรากำจัดออกไปได้ยาก หลานของเพื่อนคนนี้ ได้ เสียชีวิต ไปแล้ว    เมื่อรับการผ่าตัดเพื่อลอกเอาขี้ผึ้งที่เคลือบผนังกระเพาะออก ฉะนั้น โปรดอย่าได้ลวกบะหมี่ หรืออาหารอื่นใดในถ้วยบรรจุ แต่ให้เทลง ในชามก่อนแล้วจึงใส่น้ำร้อนลงไป
สคบ .. เตือนประชาชน
ระวังติดเชื้อโรค หากบริโภคเลือดหมูและคอหมูย่างที่ไม่สะอาด
หลังพบคนงานโรงฆ่าสัตว์บางแห่ง ใช้ เท้ากวนเลือดหมู หน้าตาเฉย และ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคเข้าคอหมู โดยไม่เปลี่ยนเข็ม ระบุทุกกรรมวิธีเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคอย่างดีที่ผ่านมาผู้ประกอบการโรงฆ่าสัตว์ยังฆ่าสัตว์ด้วยวิธีโบราณ คือการทุบหัวและแทงคอ นอกจากนี้ ยังพบว่า กระบวนการฆ่าสัตว์ในโรงฆ่าสัตว์ ไม่มีความสะอาด และไม่ได้มาตรฐาน แต่อย่างใดซึ่งส่วนนี้  นายชัยภักดิ์   ศิริวัฒน์ ประธานอนุกรรมการป้องกันปราบปรามการละเมิดสิทธิผู้บริโภค ได้ให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบและทำการถ่ายวิดีโอขั้นตอนการชำแหละเนื้อสัตว์ ซึ่งพบว่ามีความสะอาดไม่เพียงพอการบริโภค โดยเฉพาะในส่วนของเลือดหมูนั้นปรากฏ ว่าคนงานจะใช้เท้าคนเลือดเพื่อไม่ให้แข็งตัวในขณะที่มือก็กำลังหั่นหมูที่แขวนอยู่ด้วย ในส่วนของ จ . นครปฐม พบว่ายังมีปัญหาอยู่ ซึ่งจากการออกตรวจพบว่า ได้มีการฆ่าสัตว์ 400-500 ตัวต่อวัน แต่มีการฆ่าในโรงฆ่าสัตว์เพียงแค่ 21 ตัวเท่านั้น นอกนั้นได้นำมาชำแหละที่ฟุตบาท และอยากเตือนคนที่ชอบกินคอหมูย่างเพราะพบว่า ชาวบ้านที่เลี้ยงหมูได้ฉีดวัคซีนแก้ปากเปื่อยเท้าเปื่อยที่คอหมูทุกตัว โดยไม่มีการเปลี่ยนเข็ม ซึ่งตรงนี้ทำให้หมูติดเชื้อโรคที่มาจากเข็มฉีดยาได้ง่าย หมูบางตัวติดเชื้อจนคอเป็นหนอง ซึ่งหากใครกินเนื้อหมูที่ติดเชื้อเข้าไปก็อาจเป็นอันตราย
บอกต่อทุกๆ คนนะ กระจายข่าวด้วย อาจจะไม่ได้ส่งถึงทุกคน


เขียนโดย   คุณ เขยตาคลี

วันที่ 16 ส.ค. 2553 เวลา 22.21 น. [ IP : 113.53.208.113 ]  
 

            ทำไมเว็บของหน่วยงานราชการถึงไม่กรองข่าวก่อนลงข้อมูลล่ะครับ ที่สำคัญยังบอกให้กระจายข่าวนี้ต่อๆ กัน * * * กด้วย ข้อเท็จจริงหาได้จาก * * * เกิ้ลไม่ยากเลยครับ:
อย.แจงกรณีข้อความส่งต่อทาง Line เกี่ยวกับการเพิกถอนยาฟีนิลโปรปาโนลามีน (PPA) เผยเป็น เรื่องเก่า เพราะมีการประกาศเพิกถอนทะเบียนยาทุกตำรับที่มีส่วนผสมของ PPA ไปแล้วตั้งแต่ ปี 2544 เนื่องจาก ยา PPA อาจเป็นสาเหตุทำให้ผู้ใช้ยาเกิดภาวะเลือดออกในสมอง ผู้ที่ได้รับยานี้อาจไม่ได้รับความ ปลอดภัยจากการใช้ยา ยืนยันไม่มีตำรับยาที่มีส่วนผสมของยาฟีนิลโปรปาโนลามีนอยู่เลยในประเทศไทย เป็นเวลากว่า 13 ปีแล้ว เตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อข้อมูลที่มีการส่งต่อผ่านทาง Social media

            ดร.นพ.ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า จาก กรณีที่มีการส่งต่อข้อมูลผ่านทาง Line ข้อความ “ประกาศเพิกถอนยา ขณะนี้อนุกรรมการควบคุมอันตราย จากการใช้ยา ได้มีมติในรอบแรกว่าให้เพิกถอนยาที่มีส่วนผสมของยาฟีนิลโปรปาโนลามีน (PPA) ซึ่งมีผลทำให้ เลือดออกในสมองได้ ซึ่งมีรายชื่อดังต่อไปนี้ 1.ทิฟฟี่ 2.ดีคอลเจน 3.นูต้า 4.นูต้าโคล 5.ทิพทอพ 6.ฟาโคเจน 7.โคลัยซาล 8.ไดมีเท็ป”นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอแจ้งว่าข้อความดังกล่าวเป็นเรื่อง เก่า โดยในปี พ.ศ. 2543   อย.พบรายงานอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ยาฟีนิลโปรปาโนลามีน หรือ PPA ว่า อาจเป็นสาเหตุทำให้ผู้ใช้ยาเกิดภาวะเลือดออกในสมองได้ ซึ่งเป็นอาการอันไม่พึงประสงค์ที่ร้ายแรง เมื่อเกิดขึ้น แล้วไม่สามารถแก้ไขให้คืนดีดังเดิมได้ จึงได้สั่งให้ผู้ผลิตยา และผู้นำหรือสั่งยาเข้ามาในราชอาณาจักรแก้ไข ทะเบียนตำรับยาที่มีส่วนผสมของตัวยาฟีนิลโปรปาโนลามีน หรือ เกลือของฟีนิลโปรปาโนลามีน โดยตัดออก จากตำรับยาทุกตำรับ ให้แล้วเสร็จภายใน 180 วัน ตามคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 1140/2543 เรื่อง แก้ไข ทะเบียนตำรับซึ่งมียาฟีนิลโปรปาโนลามีน สั่ง ณ วันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ.2543 โดยเมื่อพ้นกำหนดเวลา ดังกล่าวแล้วทะเบียนตำรับยาที่ไม่ได้ตัดตัวยาฟีนิลโปรปาโนลามีนออกจากสูตรตำรับ อย. ได้ดำเนินการ เพิกถอนทะเบียนตำรับแล้ว ซึ่งมีผลยกเลิกทะเบียนตำรับยาตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม 2544

            สำหรับตัวยาที่มีการจำหน่ายตามท้องตลาดอยู่ในขณะนี้ได้มีการปรับสูตรยาให้เป็นตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขแล้ว และขอยืนยันว่าไม่มีตำรับยาที่มีส่วนผสมของยาฟีนิลโปรปาโนลามีนอยู่เลยในประเทศไทยเป็นเวลากว่า 13 ปี แล้ว ซึ่งรวมไปถึงตัวยาที่มีชื่อเผยแพร่ส่งต่อนั้นด้วย จึงขอให้ผู้บริโภควางใจ และ ขอเตือนอย่าได้หลงเชื่อข้อมูลที่มี การส่งต่อผ่านทาง Social media เพราะเป็นข้อมูลที่ไม่ปรากฏแหล่งที่มาและหลักฐานที่แน่ชัด

            อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อยาทุกครั้งต้องดูเลขทะเบียนตำรับยาที่แสดงอยู่บนฉลาก ดูวันผลิตและวัน หมดอายุบนฉลาก ไม่ควรซื้อยาที่หมดอายุเพราะนอกจากใช้ไม่ได้ผลแล้ว อาจทำให้เกิดอันตรายได้ * * * กด้วย ควร ซื้อยาที่มีฉลาก และเอกสารกำกับยาครบถ้วน มีตัวหนังสืออ่านได้ชัดเจน ภาชนะบรรจุอยู่ในสภาพที่เรียบร้อย ยาที่บรรจุอยู่ก็ต้องมีสภาพดี สมบูรณ์

            ทั้งนี้ หากผู้บริโภคพบเห็นการกระทำที่ผิดกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ สุขภาพ หรือได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพ ขอให้ร้องเรียนมาได้ที่ สายด่วน อย.โทร. 1556 หรือ E-mail: 1556@fda.moph.go.th ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 และ ร้องเรียน ผ่าน Oryor Smart Application เพื่อ อย.จะดำเนินการปราบปราม และดำเนินคดีตามกฎหมายกับ ผู้กระทำผิดต่อไป รองเลขาธิการฯ อย.กล่าวในที่สุด

ส่วนเรื่องมาม่า ไวไว อะไรนั่นก็รบกวนหาข้อมูลเพิ่มเติมเอาเองนะครับ เดี๋ยวจะหาว่าผมมีส่วนได้เสียกับธุรกิจเหล่านี้

ด้วยความปรารถนาดีครับ                              

เขียนโดย   คุณ คนผ่านมาเจอ

วันที่ 21 ต.ค. 2558 เวลา 13.06 น. [ IP : 119.76.71.109 ]  
 
     
: รายละเอียด  
 
: แนบไฟล์  
ขนาดไฟล์ไม่เกิน 2 MB
 
: ชื่อผู้เขียน  
 
 
 
  กรุณากรอก ตัวอักษรหรือตัวเลข ตามภาพด้านบน
 
 
 
 
[1]