หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
 
หน้าหลัก
หน้าหลัก
ข้อมูลหน่วยงาน
ข้อมูลหน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
ข่าวสาร
ข่าวสาร
แผน
แผน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการประชาชน
บริการประชาชน
 
 
ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลตาคลี
องค์การบริหารส่วนตำบลตาคลี
ยินดีให้บริการ
และพร้อมพัฒนาอย่างทั่วถึง
นายประดิษฐ์ สนธิโพธิ์
นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาคลี
ตำบลตาคลีเป็นแหล่งรวมศรัทธา
ของประชาชนในจังหวัดนครสวรรค์
และประชาชนจังหวัดใกล้เคียง
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองจักรี
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.ตาคลี
องค์การบริหารส่วนตำบล
ตาคลี
อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์
1
2
3
4
5
ถั่วกรอบแก้ว
    


 
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ องค์การบริหารส่วนตำบลตาคลี อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ค่ะ
 
 
 
พระแสงศรกำลังราม
 

จากวรรณคดีของอินเดียเรื่ยง รามเกียรติ์ จะเห็นว่าพระรามมีอาวุธประจำกายที่ใช้อยู่ 3 คันศร
1 พระแสงศร พรหรมาศ
2 พระแสงศร ประลัยวาต   3 พระแสงศร อัคนีวาต        วรรณคดีของอินเดียโบราณกว่า 2500 ปีที่ผ่านมา ไม่น่าจะมีคันศรที่ค้นพบในเขตเมืองตาคลีเพิ่มขึ้น * * * ก 1 คันศร พระคันศรพญานาคราช 3 เศียนชาวขอมโบราณสร้างไว้จะต้องมีเหตุผลบางอย่าง ทำขึ้นมาแล้วช่อนไว้บนเขาชอนเดื่อ อย่างมีปริศนาให้กลับท้องถิ่งตาคลี ?    ร้อยปี ที่ผ่านมายังไม่มีการศึกษาคันศร­­ให้มีรายละเ * * * ยดมากกว่านี้ ข้อเขียนเก่าเป็น ศรพระราม รามเกียรติ์วรรณคดีของประเทศ อินเดีย คันศรนี้ค้นพบที่ท้องถิ่น อ ตาคลี จ นครสวรรค์ ประเทศไทย วรรณคดีโบราณของเราก็มีที่เกิดขึ้นในท้องถิ่น ตาคลี ของไทยและ * * * กหลายเรื่อง ถ้ามีการศึกษาค้นคว้าต่อยอดให้ดีจะมีประโยชน์ ต่อท้องถิ่นของเรามาก จะเป็นประวัติศาสตร์หนัาใหม่ ของวรรณคดีไทย อย่างสมบูรณ์ ?การเปรียบเทียบ วรรณคดีของอินเดียเรื่องรามเกรียร์ พระรามมีศรเป็นอาวุธ ตาคลี ก็มีวรรณคดี ของไทยเรื่องราวก็ผูกพันในเมืองตาคลี เรื่อง พระสังข์ทอง มีเขาตีคลีผังเมืองท้องถิ้นนี้จารึกชื่อในวรรณค์คดี อาวุธโบราณ พระแสงศรนาคราชสามเศียน ที่ค้นพบที่เขาชอนเดื่อ คนโบราณชาวขอมสร้างคันศรนี้ ให้คนพลเมือง อ.ตาคลีไว้ค้นคว้าต่อยอด เห็นด้วยไหม???? ช่วยกันคอมเมลความเห็นเข้ามามากๆๆๆ ขอบคุณครับ คลิกชม การเปียบเทียบวรรณคดี ของไทยกับอินเดีย ดู       https://www.youtube.com/watch?v=dtG8O9DS2L4
              

เขียนโดย   คุณ วัฒนา

วันที่ 28 ม.ค. 2560 เวลา 17.17 น. [ IP : 1.20.5.206 ]  
 

   ขอมูลเก่าเมื่อ100 ปี ที่ผ่านมา                                      

เขียนโดย   คุณ วัฒนา

วันที่ 12 ก.พ. 2560 เวลา 17.25 น. [ IP : 1.20.47.151 ]  
 

    การค้นคว้าเรื่องคันศรของ พระราม ที่มีธนูเป็นอาวุธประจำกาย อย่างละเอียด ให้ประชาชนได้เข้าใจ                                    

เขียนโดย   คุณ วัฒนา

วันที่ 13 ก.พ. 2560 เวลา 09.54 น. [ IP : 1.20.47.151 ]  
 

  สำคัญเกี่ยวกับศรและพระรามไว้ดังนี้

จากมหากาพย์รามายณะของประเทศอินเดียแต่งโดยพระฤาษีวาลมิกิซึ่งชาวอินเดียสมัยโบราณได้กล่าวถึงพระรามเป็นลักษณะการสรรเสริญพระรามซึ่งเป็นองค์หนึ่งในการอวตารของพระนารายณ์ลงมาเป็นมนุษย์เพื่อช่วยดับทุกข์ต่างๆในชมพูทวีป  ซึ่งมีหมู่อธรรมเหล่ายักษาต่างๆได้ก่อไว้  ปฐมบทแห่งเรื่องราวมาจากการประทานพร พระราม คือ พระนารายณ์อวตาร (แบ่งภาค)  

ลงมาถือกำเนิดเป็นพระราชโอรสของท้าวทศรถกับนางเกาสุริยาเพื่อจะปราบทศกัณฐ์  พระรามมีพระอนุชาต่างมารดา ๓ พระองค์ คือ  พระพรต  พระลักษมณ์  และพระสัตรุต  ซึ่งต่างมีความรักใคร่กันอย่างมาก  พระมเหสีของพระรามคือนางสีดา พระรามมีกายสีเขียวสามารถปรากฏร่างเป็นพระนารายณ์มีสี่กรได้  อาวุธประจำพระองค์คือศรซึ่งเป็นอาวุธพิเศษที่ได้ประทานจากพระอิศวร           บทบาทที่สำคัญในเรื่องรามเกียรติ์  ได้แก่  

เมื่อเยาว์วัยพระรามได้รับการศึกษาศิลปศาสตร์กับสำนักฤาษีสวามิตรหรือวิศวามิตร  มีความเก่งกล้าถึงกับฆ่ากากนาสูรและสวาหุซึ่งมารบกวนเหล่าฤาษีชีไพร  ท้าวชนกจักรวรรดิ (ฤาษีชนก) ได้ให้หมู่กษัตริย์มาประลองยกศรรัตนธนูเพื่ออภิเษกกับนางสีดา  พระรามก็สามารถยกรัตนธนูได้สำเร็จและได้อภิเษกกับนางสีดา  ระหว่างเดินทางกลับกรุงอโยธยาสามารถปราบรามสูร (ยักษ์ผู้ถือขวาน) และได้รับศรจากรามสูร  ได้ฆ่าพระยาขรและพระยาทูษณ์พี่ชายของนางสำมนักขา  ระหว่างออกเดินป่าได้ปราบพิราบยักษ์ ได้ช่วยสุครีพปราบพาลี ไปรบกับทศกัณฐ์  และฆ่าทศกัณฐ์ได้สำเร็จ  สถาปนาพิเภกให้ครองกรุงลงกา
                ในกาพย์นี้จะเห็นว่าอาวุธประจำกายของพระราม  ที่มีอานุภาพร้ายแรงสามารถปราบศตรูได้อย่างราบคาบก็คือศรพระราม  เช่น  เมื่อครั้งที่พระรามทำสงครามกับทศกัณฐ์อยู่นานหลายปีต้องออกรบเอง  พระรามแผลงศรถูกหลายครั้งแต่ทศกัณฐ์ก็ไม่ตายเพราะถอดดวงใจฝากพระฤาษีโคบุตรไว้และตอนหนึ่งทศกัณฐ์รบกับพระรามจนตัวตาย ทศกัณฐ์ส่งเมืองแล้วแปลงเป็นพระอินทร์ออกรบกับพระรามเป็นครั้งสุดท้าย และต้องศรพระรามปักอกล้มด่าวดิ้นสิ้นชีพ  พระรามแผลงศรเสี่ยงเมืองพระรามตั้งจิตอธิฐานเสี่ยงทายโดยการแผลงศรว่า “ศรปัก ณ ที่ใดก็ให้หนุมานไปสร้างเมืองขึ้นครองนั้น” เป็นต้น คนไทยรู้จักเรื่องรามเกียรติ์มาแต่โบราณ  รู้จักมาตั้งแต่ครั้งกรุงสุโขทัยหรือกรุงศรีอยุธยาตอนต้น  สันนิษฐานว่าเข้ามาพร้อมศาสนาพราหมณ์ – ฮินดู (เพราะรามยณะเป็นความเชื่อทางลัทธิพราหมณ์ – ฮินดู)   ชื่อของกรุงศรีอยุธยาหรือเมืองอโยธยาก็มาจากความเชื่อในเรื่องรามเกียรติ์ ที่เรียกเมืองของพระรามว่า  อโยธยา  (Ayodhya)  และพระมหากษัตริย์ไทยสมัยกรุงศรีอยุธยาก็ออกพระนามว่า  สมเด็จพระรามาธิบดี  คือพระนาม  ราม  มาเป็นพระปรมาภิไธย เช่นเดียวกับสมเด็จพระรามาธิบดีศรีสินทรวชิราวุธพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖
                                        

เขียนโดย   คุณ วัฒนา

วันที่ 15 ก.พ. 2560 เวลา 12.12 น. [ IP : 1.20.40.27 ]  
 

คลิ๊กชมข้อมูลเก่า

เขียนโดย   คุณ วัฒนา

วันที่ 2 ก.ย. 2560 เวลา 12.32 น. [ IP : 122.155.38.154 ]  
 
     
: รายละเอียด  
 
: แนบรูปภาพ  
      ขนาดรูปภาพไม่เกิน 2 MB
 
: ชื่อผู้เขียน  
 
 
  กรุณาติ๊กถูก ที่ช่องด้านบนค่ะ
 
 
 
 
  (1)  
 
 
เริ่มนับ วันที่ 12 มี.ค. 2553
รับเรื่องราวร้องเรียน
โทร : 081-953-2825
องค์การบริหารส่วนตำบลตาคลี อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ 60140 โทรศัพท์ : 056-373-713 โทรสาร : 056-373-715
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2551 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537 องค์การบริหารส่วนตำบลตาคลี
จำนวนผู้เข้าชม 7,958,515 เริ่มนับ 12 มี.ค. 2553 จัดทำโดย : Naxsolution
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | แผนผังเว็บไซต์
Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10